Trang chủ Tri thức spa Làm thế nào để lựa chọn cổ đông trong kinh doanh spa?

Làm thế nào để lựa chọn cổ đông trong kinh doanh spa?

Trong kinh doanh, việc lựa chọn người đồng hành là vô cùng quan trọng và chưa bao giờ là dễ dàng, nhất là với ngành dịch vụ. Với kinh doanh spa, thẩm mỹ bạn có nguồn vốn tốt thôi là chưa đủ thậm chí là bạn có kinh nghiệm chuyên môn cao vẫn là chưa đủ.

Kinh doanh spa, thẩm mỹ viện đòi hỏi rất nhiều thứ như nguồn vốn ổn định, kinh nghiệm, thời gian, kỹ năng mềm tốt, mặt bằng,… bởi đây là ngành dịch vụ, phục vụ nhu cầu của khách hàng nên rất khó dự tính cho những người muốn tham gia vào ngành. Chính vì lẽ này, hiện xu hướng hợp tác cùng cổ đông trong kinh doanh spa ngày càng tăng mạnh.

Dưới đây là một số tiêu chí khi lựa chọn cổ đông trong kinh doanh spa cần lưu ý. Mời các bạn đón đọc.Thiết kế spa đơn giản đẹp tại Arina

1. Tại sao nên hợp tác cùng cổ đông?

Nhu cầu làm đẹp ngày nay ngày càng được đẩy mạnh và nâng cao. Ai cũng mong muốn bản thân  trở nên xinh đẹp và xuất sắc trong mắt người khác. Do đó, việc kinh doanh spa là sự lựa chọn phù hợp vào thời điểm này. Bởi không chỉ phụ nữ mà ngay cả cánh đàn ông cũng đang dần quan tâm đến việc làm đẹp cho bản thân. mo-spa-can-gi

Tuy nhiên, mở và kinh doanh spa chưa bao giờ là chuyện dễ dàng, vì có thể chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố như nguồn vốn, kỹ năng chuyên môn, khả năng lãnh đạo,… Chính vì thế, phương án hợp tác cùng cổ đông cùng nhau kinh doanh và phát triển spa là gợi ý tốt cho bạn. Nhất là khi bạn đang thiếu kỹ năng chuyên môn, kinh nghiệm spa hay nguồn vốn hạn hẹp. 

2. Một số tiêu chí khi lựa chọn cổ đông

Với các spa có sự góp vốn và làm chung với nhau thì việc làm rõ vị trí, vai trò và trách nhiệm với nhau là điều vô cùng quan trọng. Thiết kế spa mini tại nhà

Trường hợp bạn hợp tác cùng một người chỉ biết “nói”, luôn miệng nói đủ thứ lý luận nhưng cuối cùng đó là chỉ nói chứ không làm được, vậy thì cuối cùng chỉ còn lại sự thất vọng cho cả hai bên. Trong khi đó, nếu bạn tìm một người đáng tin để hợp tác kinh doanh spa, không chỉ bạn sẽ luôn cảm thấy hài lòng 100%, mà cổ đông của bạn cũng phối hợp ăn ý với bạn đưa spa phát triển, doanh thu tăng theo từng ngày. Vì vậy, khi bạn quyết định mở spa chung hoặc có cổ đông góp vốn, bạn cần xem xét đến các yếu tố quan trọng sau đây:

2.1.Cổ đông đó đóng góp được cho chúng ta những gì?

Không phải cứ đóng góp bằng tiền mới được coi là cổ đông. Có rất nhiều hình thức để trở thành cổ đông như: đóng góp tiền, đóng góp tài sản trí tuệ hay cả hai.

2.2. Tiêu chí bù trừ lựa chọn cổ đôngChắc bạn cũng đã nghe tới câu nói “Con người đi trước công việc theo sau” trong cuốn sách “Từ tốt đến vĩ đại” của tác giả Jim Collins. Đây là câu nói nhắc bạn hãy lựa chọn những cộng sự, cổ đông phù hợp với bạn. Họ là những người có cùng mục tiêu, cùng tư duy với bạn. 

Thí dụ: Điểm yếu của bạn là marketing thì bạn hãy chọn cổ đông giỏi marketing. Bạn có kỹ thuật chuyên môn cao nhưng hạn bị hạn chế ở nguồn vốn, bù lại cổ đông của bạn có nguồn vốn ổn định. 

Mục đích ở đây là tìm kiếm và lựa chọn cổ đông để điểm yếu của người này chính là điểm mạnh người kia. Và các bạn là mảnh ghép còn thiếu của nhau trong kinh doanh.

2.3 Thời gian quen biết nhau

Đây là một tiêu chí bạn không nên lơ là hay bỏ qua khi lựa chọn cổ đông kinh doanh cùng. Bởi bạn cần hiểu về tính cách, thái độ làm việc của những cổ đông đó. Lời khuyên cho bạn ở đây là thời gian quen nhau tối thiểu 1 năm trở lên. 

Tại sao lại thế?

Nếu bạn cho rằng thời gian một năm là quá ngắn không thể nói lên điều gì thì cũng đúng. Nhưng trong khoảng thời gian một năm ấy, cũng đủ để chúng ta hiểu tính cách, gia đình, và biết thái độ làm việc của người khác. Những hiểu biết ấy, sẽ là căn cứ thứ cấp giúp bạn đưa ra quyết định về hợp tác có hay không.

2.4. Bạn nhận được khi hợp tác cùng cổ đông?

Và cuối cùng, bạn cần phải đánh giá nếu hợp tác thì cổ đông đó đem đến lợi nhuận, giá trị như thế nào cho spa?chon co dong

Nếu cổ đông đó không có khả năng giúp tăng doanh thu, hay phát triển thương hiệu,… thì bạn cần suy xét lại việc hợp tác. Còn nếu cổ đông bạn là người có thể đem tới nhiều lợi ích cho spa thì bạn đừng vội bỏ qua điều này.

Tóm lại, việc phân tích mô hình SWOT ở Day1 không chỉ giúp bạn biết được những điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức khi tham gia vào ngành spa của mình. Mà còn là cơ sở giúp bạn đưa ra tiêu chí lựa chọn cổ đông sao cho phù hợp nhất với mình. 

3. Phân tích sự đóng góp của cổ đông

Với một số tiêu chí chọn cổ đông, chúng ta sẽ tiến hành phân tích và đưa ra tính khả thi khi hợp tác với các cổ đông đó. Kinh nghiệm là các bạn đừng tin vào “lời hứa của cổ đông” hãy tin vào những gì mà bạn thấy được, bạn nhận được khi thực hành biểu mẫu sau. 

BẢNG PHÂN TÍCH SỰ ĐÓNG GÓP CỦA CỔ ĐÔNG

BẢNG PHÂN TÍCH SỰ ĐÓNG GÓP CỦA CỔ ĐÔNG
Số lượng cổ đông Đóng góp bằng tiền Đóng góp bằng tài sản trí tuệ Đóng góp bằng tiền và tài sản trí tuệ
Cổ đông 1      
Cổ đông 2      
Cổ đông 3      
Cổ đông n      
  Mô tả: Số tiền đóng góp là số tiền mặt hoặc tài sản đóng góp.

Lưu ý: tất cả tài sản đóng góp phải được định giá thành tiền theo giá thị trường tại thời điểm đóng góp. 

Ví dụ: Đóng góp bằng cơ sở vật chất có sẵn,đóng góp mặt bằng…

Mô tả: Tài sản trí tuệ là tài sản vô hình, được định giá theo sự thỏa thuận của các bên. Giá trị cao hay thấp sẽ phụ thuộc và trình độ và năng lực của người đóng góp.

Ví dụ: Đóng góp bằng chuyên môn về marketing, chuyên môn về da liễu, kỹ năng sales, quản trị spa, đóng góp tệp khách hàng, mối quan hệ …

Mô tả: Đây là loại đóng góp tốt nhất và cổ đông loại này cần được ưu tiên, vì họ sẽ là người trực tiếp tham gia vào hoạt động kinh doanh spa và chịu rủi ro cùng với spa nên trách nhiệm của họ với spa rất lớn.

Sau quá trình lập bảng phân tích đóng góp của cổ đông, bạn sẽ nhìn thấy vấn đề và dễ dàng hơn trong quá trình chọn cổ đông. 

Mặt khác, tùy theo mô hình spa bạn dự kiến mở, điểm mạnh và điểm yếu mà bạn sẽ chọn cổ đông đóng góp bằng tiền hay đóng góp bằng tài sản trí tuệ cho phù hợp. Lời khuyên dành cho bạn là hãy ưu tiên lựa chọn cổ đông đóng góp bằng tiền và bằng tài sản trí tuệ nếu gặp phải. Đây là loại cổ đông không chỉ hiếm mà chắc chắn họ là người tận tâm tận tình với công việc, bạn không nên bỏ qua. 

4. Quyền và trách nhiệm trong hợp tác spa

Kinh doanh bất cứ ngành nghề nào nếu đã xác định hợp tác cũng vấn đề quyền và trách nhiệm luôn rất dễ gây ra mâu thuẫn, tranh cãi. Trong kinh doanh spa cũng vậy, các chủ đầu tư có thể xảy ra rất nhiều bất đồng về quyền lợi, trách nhiệm. Mâu thuẫn phổ biến nhất là lợi ích trong việc “ăn chia” lợi nhuận: chia lợi nhuận không đồng đều, người muốn trích lợi nhuận để đầu tư máy móc,người thì muốn lợi nhuận bao nhiêu thì chia đều chứ không muốn bỏ thêm vào. Ai cũng muốn nắm quyền, ai cũng muốn giữ vai trò quan trọng nhất trong spa để được nhân viên “nể sợ” và tung hô, được giữ quyền quyết định, không ai nhường ai. 

Mở spa cần biết gì

Vì vậy, khi hợp tác trong kinh doanh spa thì quyền hạn và trách nhiệm của mỗi cổ đông cần phải được cụ thể, rõ ràng để tránh xảy ra các mâu thuẫn, xung đột. 

Thí dụ: Điểm mạnh của bạn là kỹ thuật, vậy bạn sẽ làm những việc liên quan đến kỹ thuật như đào tạo nhân sự, tuyển kỹ thuật viên cho spa. Nếu, cổ đông của bạn có giỏi marketing thì sẽ chịu trách marketing cho spa.

5. Các lưu ý khi hợp tác cùng cổ đông

Để giữ mối quan hệ hợp tác kinh doanh luôn luônvui vẻ, hòa thuận, có  trách nhiệm và tránh tranh cãi xung đột bạn cần lưu ý một số điều khi hợp tác cùng cổ đông:

  • Tài chính thu chi phải rõ ràng.
  • Phân tích công việc gắn liền với quyền lợi và trách nhiệm “theo cơ chế thị trường”
  • Hiện thực các thỏa thuận bằng văn bản, tuyệt đối không nói suông.

Chúc bạn thành công!

—————————-

Mọi thắc mắc, vui lòng liên hệ: 

Địa chỉ: 282 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0869 363 383

Fanpage: facebook.com/hocvienkinhdoanhspasba

Trang web: sba.edu.vn

5/5 (1 Review)
Ý kiến bình luận